- Bánh canh làm từ bột gạo (có thể mua sẵn)
- 1 con cá lóc 500gr
- Củ nén, hành lá, hành tím
- Muối, nước mắm, đường, tiêu, dầu ăn, hạt nêm
- Hạt điều màu
- 500gr xương ống
- Rau đắng, rau răm
B1: Cá lóc rửa sạch, cắt khoanh tròn.
B2: Làm nước dùng từ xương ống, hầm trong vòng 1-2 tiếng
B3: Giã củ nén, hành tím và lấy 1 phần ướp với cá, cho vào chút muối, 2 muỗng canh nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu. Ướp trong vòng 2 tiếng.
B4: Thắng nước màu từ dường và kho cá để thịt cá được săn lại và đậm đà hương vị và màu sắc hấp dẫn
B5: Lấy đầu cá cho vào nồi nước dùng, nêm gia vị cho đậm đà, cho phần củ nén và hành giã vào tiếp tục hầm. Dun lửa nhỏ 15' và cho 1 muỗng nhỏ mắm ruốc và chén nước lọc rồi từ từ cho vào nồi nước dùng.
B6: Phi thơm của hành tím, hạt màu điều và cho cả 2 vào nồi nước dùng, nêm nếm lại gia vị thêm 1 lần nữa
B7: Luộc bánh canh và cho vào tô. Gắp 1 đến 2 khoanh cá kho cho vào tô, cho thêm hàn lá và rau răm cắt nhuyễn để trang trí và tăng hương vị. Chế nước dùng vào sấp mặt tô, rắc thêm ít tiêu và thưởng thức cùng rau đắng.
Tô bánh canh cá lóc nghi ngút khói, hấp dẫn bởi sắc caramen của cá lóc, vị thơm của nồi nước dùng và màu điều hấp dẫn. Ăn bánh canh cùng rau đắng vị thật tuyệt vời. Nếu như thích ăn cay nhiều bạn có thể dùng kèm vớisốt Sriracha xanh với vị cay nồng của ớt hiểm xanh.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng.