Công thức bánh tráng muối nhuyễn đơn giản, dễ nghiền, ăn là dính

Bánh tráng muối nhuyễn, hay bánh tráng xì ke/bánh tráng nghệ sỹ là món bánh tráng biến tấu từ Bánh tráng Tây Ninh truyền thống. Tuy nhiên, với nhiều cách điệu sáng tạo, bánh tráng muối nhuyễn đang dần trở thành một thức quà vặt phổ biến với văn hóa đường phố của giới trẻ. Cùng tìm hiểu công thức ngay nhé!

 

Nguyên liệu - Không thể thiếu bánh tráng, muối nhuyễn

  • Bánh tráng Tây Ninh: 

Tây Ninh và bánh tráng Tây Ninh nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống. Loại bánh tráng phơi sương vùng đất này có độ mềm dai vừa phải, không cần làm ướt trước khi thưởng thức. Bánh tráng Tây Ninh chuẩn vị sẽ giúp món bánh tráng muối nhuyễn trở nên ngon hơn bao giờ hết.  

 
  • Muối nhuyễn: 

Quyết định nên chất lượng món ăn chính là muối nhuyễn sử dụng cùng. Hạt muối phải nhỏ, mịn, bám chắc vào bánh. Nguyên liệu muối cần có hương vị đặc trưng, không quá nồng, gắt, thơm mùi tôm ớt, màu sắc bắt mắt. Người chế biến có thể giã/xay hạt muối hoặc tùy khẩu vị mà sử dụng một trong 3 loại muối nhuyễn từ Dh Foods với các dòng chính:

  • Muối Tôm Sấy: vị ngọt, thơm mùi tôm, độ mặn vừa phải

  • Muối Ớt Sấy: đậm đà vị muối, nồng vị ớt, không chứa bột tôm

  • Muối Chấm Hoa Quả: hài hòa Muối - Ớt - Tôm.

 
  • Tỏi phi vàng/ hành phi một nắng: 

Tỏi là một trong những gia vị không thể thiếu được trong tất cả các món ăn. Sự kết hợp nửa gia vị tỏi và gia vị muối nhuyễn sẽ giúp món bánh tráng được nâng cao lên gấp bội.

 

Có thể thay thế tỏi với hành phi, cũng là một trong những loại gia vị được ứng dụng rộng rãi trong các món ăn đường phố Việt Nam. Hành tươi sau khi thái lát, phơi một nắng cho ráo nước và cho vào dầu nóng phi thơm sẽ nhận được thành quả là mẻ hành giòn rụm, thơm nức mùi. Sự hòa quyện của hành phi và bánh tráng muối nhuyễn cũng tạo nên món ăn vặt hấp dẫn, cuốn hút khó cưỡng.

 
  • Gia vị ớt, sa tế, trứng cút, khô bò, xoài bào sợi: 

Các gia vị và món ăn kèm phổ biến với bánh tráng muối nhuyễn là ớt xay, sa tế, khô bò, khô mực, xoài bào sợi,… tùy vào khẩu vị của người chế biến.

Nếu như bạn là một trong những tín đồ ăn cay, bạn có thể thêm ớt bằm hoặc ớt khô hoặc sa tế.

Nếu bạn thích có thêm chút chua chua, quyện vào vị muối nhuyễn sẵn có, thì xoài là lựa chọn số một, chất xoài chua kết hợp với hương vị từ tôm, hạt muối mịn bám dính sẽ khiến món bánh tráng bùng nổ trong khoang miệng, ăn mãi không thôi.

Ngoài ra, để thêm phần đủ đầy  dinh dưỡng, bạn có thể cho trứng cút luộc đã lột vỏ sạch. Trứng cút nên được chẻ đôi để phần lòng đỏ hòa quyện cùng với bánh tráng.

 

Cách chế biến đơn giản và thưởng thức Bánh tráng muối nhuyễn

Bước 1: Cắt nhỏ bánh tráng theo miếng vừa ăn

Bước 2: Cho thêm sa tế, loại muối nhuyễn Dh Foods phù hợp, và nêm nếm theo khẩu vị. Bóp đều bánh tráng và muối nhuyễn.

Bước 3: Thêm hành/tỏi phi, xoài bào, khô bò,… tùy ý và tán trộn thật đều bánh.

 

Thưởng thức ngay sau chế biến hoặc chia vào các túi ni lông cột chặt để bảo quản sử dụng về sau. Hạn dùng tốt nhất từ 8 - 10 ngày sau.

 

Tìm hiểu ngay về bộ ba Muối nhuyễn Dh Foods - linh hồn món ăn vặt trứ danh:

  • Không Màu Tổng Hợp, Không Chất Bảo Quản Nhân Tạo

  • Đa dạng hình thức đáp ứng nhu cầu của khách hàng

  • Có mặt tại các hệ thống Siêu thị Coopmart, Vinmart, AEON, BigC, LOTTE Mart... trên toàn quốc và các trang thương mại trực tuyến TIKI, SHOPEE, Bách Hóa Xanh

 

Thực hành làm bánh tráng muối nhuyễn ngay hôm nay: https://bit.ly/37WqwDs

 

What others are reading

Cách làm tôm chiên sốt trứng muối thơm ngon bùng vị

Tôm chiên sốt trứng muối (hay tôm rang trứng muối) là món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thèm. Tôm sốt trứng muối là món ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Không những vậy, món ăn này rất hợp khẩu vị với mọi người trong gia đình. Nếu như bạn vẫn đang thắc mắc “tối nay ăn món gì?” muốn thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình bằng các món ăn mới lạ, hấp dẫn thì hãy cùng vào bếp với Dh Foods và tìm hiểu về cách chế biến món tôm sốt trứng muối béo ngậy đậm đà này đúng cách nhé.

I. Nguyên liệu làm Tôm chiên sốt trứng muối

  • Tôm to 300 gram
  • Lòng đỏ trứng muối 6 quả
  • 40 gram bơ lạt
  • 5 gram tỏi
  • 10 gram bột năng
  • 2 gram Tỏi bột Dh Foods

II. Cách chọn mua tôm tươi và trứng vịt muối ngon

2.1. Cách chọn tôm tươi

Chọn tôm tươi, thịt mờ trắng. Tôm chắc con, thịt tôm săn, dai. Thân dính chặt vào đầu và không rỉ dịch lỏng ra. Tránh chọn tôm đã bắt đầu chuyển đen, tôm như thế đã chết khá lâu. Bạn có thể để ý độ bóng của vỏ. Vỏ tôm tươi nên sáng bóng, không xỉn màu.

  • Kiểm tra phần đuôi tôm:

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn biết được độ tươi của tôm bằng cách: kéo thẳng con tôm sau đó đưa ra ngoài ánh sáng giúp bạn nhìn rõ được độ rộng của các khớp trên thịt tôm và lớp vỏ.

Nếu như tôm không còn tươi thì các khớp tôm càng rộng. Không nên chọn những con tôm chảy nhớt, cách nhận biết đó là đa số những con tôm đó thường có thân hình uốn cong hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Bạn có thể dùng ngón tay để ấn lên phần vỏ sau đó di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi thực hiện ngược lại.

Nếu như bạn sờ thấy những hạt sạn dưới các ngón tay hay có thể nhận thấy tôm bị nhớt thì tốt nhất là không nên mua loại tôm nay.

  • Chân tôm:

Khi quan sát phần chân tôm cũng giúp bạn phân biệt được những con tôm còn tươi hay không. Nếu như tôm vẫn còn gắn chặt vào thân đồng thời thịt tôm phải săn chắc thì đó là những con tôm vẫn còn tươi. Tốt nhất bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen bởi đa số những con tôm này không còn tươi.

2.2 Cách chọn trứng vịt muối ngon

Để kiểm tra xem trứng đã bị hư chưa thì bạn hãy lắc quả trứng. Cách này khá đơn giản, nếu có cảm giác lắc trứng thấy không bám chắc lòng trứng thì không nên mua. Đó là khi trứng để lâu thì sẽ hình thành nước ở trong. Và ngược lại thì bạn nên mua những quả trứng đó.

Như vậy bạn đã nắm được cách nấu món tôm sốt trứng muối ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với gia đình. Đừng quên đến với nhà hàng vịt quay Phú Sỹ để được thưởng thức thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.

III. Cách chế biến Tôm chiên/rang trứng muối

1. Sơ chế tôm: Tôm cắt bớt râu, gai, chân và phần ngạnh cứng ở đầu tôm, sau đó rửa sạch tôm, thấm khô, để nguyên con chiên hoặc có thể dùng que tre xiên dọc mình tôm (nếu muốn).

2. Ướp tôm đã sơ chế cùng với 10 gram bột năng và 2 gram Tỏi bột Dh Foods

3. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và đun cho đến khi nóng dầu, cho tôm đã ướp vào chảo dầu chiên sơ khoảng 3-5 phút cho tôm chín vàng.

4. Sau khi chiên chín vàng thì gắp ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu.

5. Pha hỗn hợp trứng muối để chiên tôm. Hấp chín lòng đỏ trứng muối trong 10 phút.

6. Tiếp đến, khi hấp xong, cho trứng ra dĩa đợi nguội và dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối

7. Làm sốt trứng muối bơ tỏi. Lấy một chiếc chảo sạch đặt lên bếp sau đó cho khoảng 40 gram bơ lạt vào đun nóng cho bơ tan chảy thì cho thêm khoảng 5 gram tỏi vào phi thơm.

8. Sau đó hãy cho phần trứng muối đã nghiền nát vào đun tan chảy cho đến khi trứng nổi bong bóng lên (khoảng 2 phút), đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

9. Lúc này cho hết tôm vào và đảo đều cho đến khi trứng muối bám đều vào tôm trong vòng 2 phút.

10. Như vậy là bạn đã hoàn thiện được món ăn tôm sốt trứng muối thơm ngon. Trước khi bê ra bàn, bạn hãy xếp từng con tôm và trang trí ra đĩa sao cho đẹp mắt.

  • Gợi ý: Để tăng thêm hương vị, món ăn này có thể thưởng thức cùng Tôm chua đu đủ Dh Foods rất ngon và đỡ ngấy. Ngoài ra, món tôm chiên trứng muối nên dùng nóng sẽ thơm ngon hơn. Để nguội dễ tanh trứng.