CEO Dh Foods Nguyễn Trung Dũng chia sẻ quan điểm xung quanh Shark Tank

Xin chào các bạn!

Mình là Nguyễn Trung Dũng - CEO của Dh Foods.

Mình tốt nghiệp ngành IT tại Ba Lan năm 1989 và đã trải qua 03 lần khởi nghiệp tại Ba Lan. Sau khi tốt nghiệp, trong một lần về Việt Nam cơ duyên đã giúp mình đưa sản phẩm mì Việt Nam lần đầu sang thị trường Ba Lan bằng đường chính ngạch. Có những giai đoạn, mình đã từng bước tạo cơ ngơi “triệu đô” tại xứ người. Vào đầu những năm 90, doanh số có khi lên đến 10 triệu USD.

Khi doanh nghiệp phát đạt cũng là lúc toàn châu Á rơi vào khủng hoảng tài chính giai đoạn 1997-1998, mình quyết định bán toàn bộ cơ nghiệp với giá 6 triệu USD. Sau một thời gian nghỉ ngơi, mình quyết tâm khởi nghiệp lại với tinh thần "làm gì là phải đặc sắc ngay". Khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009, nền kinh tế Ba Lan lao đao, khiến doanh nghiệp của mình cũng gặp nhiều khó khăn.

Đó cũng là lúc mình đưa ra một trong những quyết định trọng đại nhất đời mình, là trở về Việt Nam với hai bàn tay trắng, chỉ xách theo đúng một chiếc vali khi đã gần 50 tuổi. Mình bước xuống sân bay Tân Sơn Nhất vào đúng mùng một tết Canh Dần năm 2010.

Và lần đầu tiên, mình đi làm thuê cho một công ty khác. Tuy nhiên khác biệt trong văn hóa doanh nghiệp buộc mình nói lời từ giã. Cuối 2012 thì mình và vợ thành lập nên Dh Foods.

 

dh_foods_shark_tank_1
 

Đầu tiên cho mình xin gửi lời cảm ơn đến BTC Shark Tank Việt Nam đã cho mình cơ hội lên truyền hình toàn quốc và chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình. Cám ơn các bạn của Team hậu kì Shark Tank đã làm việc cực kỳ vất vả để có được 60 phút phát sóng.

Cám ơn các Shark đã kiên trì ngồi nghe câu chuyện khởi nghiệp của 1 người đã 60 tuổi và đã cùng ra deal nhưng cuối cùng không chốt được thoả thuận cuối cùng.

Nhân tiện đây mình cũng có đôi lời chia sẽ vì cũng có những thông tin khác nhau về mục đích tham gia Shark Tank Việt Nam của mình.

1- Như mình đã cám ơn BTC ở trên đã cho mình cơ hội chia sẻ về công ty về định hướng làm gia vị của Dh Foods.

Chắc chắn là công ty nào cũng mong được PR miễn phí trên sóng truyền hình toàn quốc nên mình không phủ nhận điều đó.

2- Mình có thực sự lên gọi vốn không và vì sao mình từ chối deal của cả 5 Shark?

- Mình cần thêm vốn, như mọi công ty khác để phát triển nhanh hơn.

- Thực sự mình đánh giá Dh Foods giá trị ít nhất 200 tỷ vì có những sản phẩm tốt, có hệ thống phân phối tốt, có team trẻ đầy nhiệt huyết.

- Hiện các bạn trẻ trong công ty đã có tới 15% cổ phần, vì vậy nếu mình định giá thấp công ty thì cũng là định giá thấp tài sản các bạn đó đang có. Và việc chốt deal 12 tỷ cho 5% cổ phần mình cũng đã bàn với hai bạn chủ chốt hôm đó (nhưng ko được phát trong chương trình).

- Mình giảm định giá xuống 240 tỷ (12 tỷ cho 5%) là hợp lý vì ngay sau khi phát sóng đã có 1 số Shark là bạn bè đã nhắn tin, gọi điện và nhận deal 12 tỷ cho 5%. Hợp đồng chắc sẽ ký sau khi thành phố hết giãn cách xã hội.

 

dh_foods_shark_tank

Vì vậy 1 lần nữa mình khẳng định là Dh Foods cần gọi thêm vốn nhưng với định giá phù hợp chứ không phải bằng...mọi giá. Chính vì Dh Foods có doanh số, lợi nhuận ổn định nên mới có sự thoải mái đó.

Tuy nhiên mình vẫn rất cám ơn các Shark vì đã có offer ban đầu và hy vọng một ngày nào đó vẫn còn cơ hội hợp tác.

Nguyễn Trung Dũng - Dh Foods