Thảo mộc trong ẩm thực Viêt chính là yếu tổ làm bật lên hương vị của mọi món ăn. Nếu như người miền Bắc thường ít sử dụng các loại thảo mộc trong các món ăn của mình, thì người miền Trung và miền Nam ưu tiên sử dụng hơn. Tuy nhiên có một loại rau thơm không thể thiếu là Sả chanh (hay sả) được xem là loại gia vị dân dã mang nét đặc trưng của vùng nhiệt đới.
Bạn đã từng nghe sả chanh chưa?
Sả Chanh là tên đầy đủ của Sả mà bạn vẫn hay thường gọi vì hương thơm của nó hơi giống chanh. Sả có rất nhiều loại như sả Java, sả Hồng, sả Sri Lanka,... trong đó, Sả Chanh được sử dụng rất phổ biến, chúng có mặt ở hầu hết mọi gian bếp của mọi nhà. Sả Chanh của Việt Nam có nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Nam. Sả có kích thước nhỏ, đầu màu trắng, thân xanh lá nhạt, hương thơm, vị cay ấm.
Ngày nay, sả được sử dụng nhiều ở dạng gia vị khô như xắt lát hay nghiền thành bột. Ở dạng bột, sả vẫn giữ được mùi vị và chất dinh dưỡng như sả tươi, nhưng có thời gian sử dụng lâu và dễ biến tấu hơn trong cách dùng.
Sả có công dụng gì?
Sả giàu vitamin A, C và folate, các khoáng chất như magiê, kẽm, đồng, sắt, kali và manga. Ngoài việc dùng làm gia vị, sả còn có tác dụng chữa một số bệnh như:
Hỗ trợ tiêu hoá: Sả chưa hợp chất kháng khuẩn giúp tiêu diệt vi khuẩn và động vật ký sinh trong ống tiêu hoá giúp phục hồi các lợi khuẩn đường ruột. Nhờ vậy, sả giúp chữa trị các bệnh về tiêu hoá như: tiêu hoá kém, táo bón, ợ nóng, tiêu chảy, đầy hơi, co thắt dạ dày, buồn nôn.
Kiểm soát Cholesterol: sả làm giảm hấp thu cholesterol ở ruột, can thiệp vào quá trình oxy hoá cholesterol “xấu” trong máu, ngăn ngừa hình thành các khối xơ vữa trên động mạch. Hàm lượng Kali cao có trong sả cũng giúp giảm và điều hoà huyết áp.
Đào thải độc tố: Tính năng lợi tiểu của sả giúp loại thải độc tố, axit uric và cholesterol “xấu” ra khỏi cơ thể. Trà sả giúp thanh lọc gan, thận, bàng quang và tuyến tuỵ
Giảm đau khớp: Nhờ đặc tính kháng viêm và giảm đau, sả giúp chữa các bệnh viêm khớp, gout. Chúng ức chế hoạt động của cyclooxygenase - 2, loại enzyme có liên quan đến viêm nhiễm, gây đau, nhất là đau khớp xương.
Sả Bột có cực nhiều công dụng, nhờ đặc tính dạng bột:
Nấu ăn: Sả bột nhanh chóng ngấm vào thức ăn, rất phù hợp cho việc ướp và nêm nếm. Đặc biệt, các món nướng nếu ướp bằng sả tươi băm nhỏ sẽ rất dễ bị cháy và khó thấm vào thực phẩm. Hơn nữa, việc sơ chế sả cũng mất kha khá thời gian của bạn, vậy nên sả bột chính là giải pháp hữu hiệu nhất.
Pha chế thức uống: một tách trà nóng, thêm chút bột sả thơm sẽ giúp tăng thêm hương vị của trà, hương thơm thanh mát của sả giúp bạn cảm thấy thư giãn, có thể thêm chút đường hoặc mật ong và thưởng thức.
Làm chất thơm phòng: sả khô được xay nhuyễn khiến hương thơm của nó được lan toả hơn, khiến bạn cảm thấy không gian thật tươi mát.
Mua Sả Bột ở đâu?
Thành phần: 100% Sả Việt Nam nguyên chất.
Tiêu chuẩn chung dòng NATURAL đều: “KHÔNG Tạp Chất, KHÔNG Màu Tổng Hợp”
Mua ở bất cứ đâu: sản phẩm có bán tại các hệ thống siêu thị và các trang thương mại điện tử.
Cùng Dh Foods khám phá và mang lại nhiều bữa ăn ngon cho gia đình bạn!