Hạt tiêu – loại gia vị lâu đời

Hạt Tiêu không chỉ là gia vị được sử dụng lâu đời nhất mà còn được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy loại gia vị này ở bất cứ bếp ăn nào nhưng có bao giờ bạn tự hỏi “Hạt tiêu có tự bao giờ?”. Hãy cùng khám phá nhé!

 

loi_ich_cua_hat_tieuHọ nhà tiêu
 

Nguồn gốc

Hạt tiêu có nguồn gốc từ bờ biển Malabar_Ấn độ, được cho là tìm thấy hơn 4.000 năm trước và đã được trồng cách đây chừng 1.000 năm TCN.

Loại gia vị đắt đỏ

Lúc ấy hạt tiêu vô cùng giá trị, đến nỗi những tay buôn còn trộn cả vỏ quả bách, than đất, vỏ mù tạt để kiếm được những khoản hời kếch xù. Năm 1875, Luật về buôn bán thuốc và thực phẩm của Anh đã được ban hành để chống lại việc bán tiêu giả, tiêu bị pha trộn.

Vua của các loại gia vị

Hạt tiêu được nhân loại ví như là Vị vua của các loại gia vị khi mà nó chiếm ¼ trên thị trường giao dịch Gia vị thế giới. Tunisia là quốc gia dẫn đầu trong tiêu thụ hồ tiêu với gần 250g/người mỗi năm, trong khi người Mỹ tiêu thụ khoảng 125g/người mỗi năm. 

Hạt tiêu làm thuốc chữa bệnh. 

Mặc dù luôn được đánh giá cao như một loại gia vị đặc biệt, nhưng đầu tiên Hạt tiêu đã được sử dụng cho mục đích y học, nó chứa 1 chất kích thích tiêu hóa và tiêu đờm. Hương vị nóng và cay nồng của Tiêu làm cho màng bên trong mũi và cổ họng để chảy ra 1 tiết bôi trơn, rất hữu ích cho hệ hô hấp.

Xua đuổi côn trùng. 

Hạt tiêu cũng được sử dụng trong thuốc mỡ bên ngoài để giảm phát ban. Hạt tiêu đen cũng hiệu quả khi dùng để xua đuổi côn trùng, rắc 1 ít tiêu đen xay sẽ ngăn được kiến, gián, sâu…

 

Hi vọng những thông tin thú vị trên về Hạt tiêu của Dh Foods sẽ giúp ích cho bạn. 

What others are reading

Điều khoản sử dụng | Chính sách bảo mật thông tin
dathongbao
Công ty Cổ phần Dh Foods giấy phép kinh doanh : 0312015058 cấp ngày 19/10/2012 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh
Người đại diện : Nguyễn Trung Dũng