Cách nấu bún mọc đơn giản tại nhà

Bún mọc là món ăn nổi tiếng của vùng đất Bắc Bộ với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Những viên mọc hòa quyện cùng nước dùng thanh ngọt từ xương cùng chả lụa dai ngon. Nếu cả nhà bạn đều là fan cuồng của món này cùng ghim ngay công thức được chia sẽ dưới đây. Kết hợp cùng gia vị Dh Foods tạo nên tô bún mọc ngon không kém ngoài hàng.

Bún mọc còn có tên gọi vô cùng dân dã là bún mộc có nguồn gốc từ làng Mọc. Ngày nay thuộc quận Thanh Xuân của thủ đô Hà Nội xinh đẹp và cổ kính. Món bún thôn quê này trở thành món ăn có mặt ở khắp các vùng miền Tổ Quốc. Không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng. Mỗi nơi biến tấu hài hòa với văn hóa ẩm thực để tạo nên món điểm tâm, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp.

Hãy cùng vào bếp với Dh Foods để thực hiện món ăn này nhé!

I. Nguyên liệu

  • 1 kg sườn heo
  • 500 gram xương gà
  • 300 gram giò sống
  • 300 gram chả lụa
  • 1,5 kg bún tươi
  • 1 củ hành tây
  • 200 gram củ cải trắng
  • 200 gram cà rốt
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Rau ăn kèm: giá đỗ, rau muống bào…
  • Hành ngâm giấm Dh Foods
  • Ớt chỉ thiên ngâm giấm Dh Foods

II. Cách thực hiện

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo và xương gà mua về rửa sạch với muối, để vào rổ cho ráo nước.
  • Bắt nồi nước lên cho 1/2 muỗng canh muối vào nấu sôi. Cho sườn heo và xương gà vào trụng 2-3 phút. Vớt ra ngoài rổ cho ráo nước.
  • Nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở

2. Hầm nước dùng

Cho vào nồi 2,5 lít nước lọc, bóc vỏ hành tây cho vào nồi nước cùng 1 muỗng canh muối. Nước sôi cho sườn heo và xương gà vào hầm ở lửa lớn. Liên tục vớt bọt và chỉnh lửa nhỏ lại hầm khoảng 30 – 45 phút.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Xắt lát rồi dùng dụng cụ tạo hình hoa để tạo những bông hoa đẹp mắt.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch và xắt nhỏ riêng phần đầu hành.

4. Ướp giò sống

  • Cho giò sống vào tô, thêm vào phần đầu hành lá xắt nhỏ, tiêu đen xay Dh Foods với lượng tùy thích, 1/2 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods.
  • Nấm mèo sau khi ngâm nước nóng, băm nhỏ rồi cho vào giò sống. Trộn đều cho giò thấm gia vị. Sau đó bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 – 60 phút để giò dai ngon.

5. Khi nồi nước dùng đã trong và thịt mềm, vớt xương gà ra ngoài, chỉ giữ lại phần sườn heo. Cho phần củ cải trắng và cà rốt vào hầm cùng.

  • Khi giò đã đủ thời gian, dùng dụng cụ tạo viên cho vào nồi nước dùng và hầm trong 30 phút.
  • 1/2 phần giò còn lại cho vào chảo chiên vàng rồi vớt cho vào nồi nước luôn.

6. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Phần lá hành và ngò rí xắt khúc.
  • Chả lụa xắt miếng dày.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch cho vào rổ cho ráo nước.

7. Nêm nếm lại nồi nước dùng

  • Cho vào nồi nước 2 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods.
  • Bún tươi trụng qua nước sôi.
  • Mở hũ hành ngâm giấm Dh Foods cho vào dĩa cùng rau sống.
  • Lấy ớt chỉ thiên ngâm giấm của Dh Foods cắt nhỏ cho vào chén cùng nước mắm cốt 40N Dh Foods.

8.  Thưởng thức món ăn

Cho bún ra tô, cho nước dùng, sườn heo, giò, chả lụa, cà rốt, củ cải trắng vào. Rắc hành lá, ngò rí xắt khúc, tiêu đen xay Dh Foods lên. Cùng rau sống, chanh, nước mắm ớt, hành ngâm giấm và thưởng thức ngay thôi.

Chúc các bạn thành công nhé!

 

 

What others are reading

Cách làm Kim Chi Cải Thảo đơn giản thơm nức vị Ớt Bột Hàn Quốc

Với nhiều lợi ích về sức khỏe, hương vị hài hòa kết hợp giữa Cải thảo, Cà rốt, Ớt bột Hàn Quốc, Hẹ,... Kim chi dần trở nên quen thuộc hơn trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Cùng tìm hiểu công thức Kim chi Cải thảo cực ngon, dễ làm sau  nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị - Không thể thiếu Cải thảo ngon và Ớt bột Hàn Quốc đậm vị

  • Cải thảo: 03 kg

  • Củ cải trắng, Lê, Táo: 01 trái

  • Cà rốt: 02 củ lớn

  • Hành tây: 01 củ

  • Hẹ, Gừng, Tỏi

  • Bột gạo: 02 thìa

  • Bột nếp: 02 thìa 

  • Đường nâu: 02 thìa

  • Muối tinh

  • Ớt bột Hàn Quốc: 150g

  • ¼ bát mắm tép, ½ bát nước mắm

Dh-foods-ot-bot-han-quoc-la-linh-hon-cua-mon-kim-chi-cai-thaoỚt Bột Hàn Quốc là nguyên liệu không thể thiếu đối với Kim Chi.
 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gọt vỏ táo, lê, cà rốt, gừng, tỏi, hành tây.

  • Củ cải thái miếng dài, cà rốt bào sợi. Sau đó ướp với một chút muối tinh để ra bớt nước.

  • Cải thảo bổ đôi, xát muối vào từng bẹ lá, ngâm tiếp trong nước muối 4 - 5 tiếng để làm mềm thân cải.

  • Hành tây, lê, táo xắt nhỏ.

  • Hẹ cắt khúc dài vừa ăn.

 

Bước 2: Chế biến sốt kim chi

  • Đun lửa nhỏ 01 bát nước với bột gạo và bột nếp, khuấy đều tay.

  • Thêm đường nâu sau khi hỗn hợp đã hơi sánh lại tầm 2 phút rồi tắt bếp để nguội.

  • Xay nhuyễn hành, tỏi,gừng, táo, lê.

  • Trộn đều hỗn hợp đã xay với sốt sánh và Ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, mắm tép, cà rốt, củ cải, hẹ.

 

Bước 3: Muối cải thảo với sốt

  • Rửa sạch cải với nước lạnh, để ráo.

  • Tẩm thẫm sốt đã làm ở bước 2 với từng bẹ cải.

  • Xếp cải thảo đã ướp vào hộp, đậy kín.

  • Ướp trong vòng 03 ngày.

 

Bước 4: Kiểm tra thành quả

  • Kim chi có màu đỏ hấp dẫn, giòn đều, chua nhẹ, thơm nồng gia vị ớt bột Hàn Quốc, tỏi, gừng.

  • Bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, sử dụng trong vòng 01 tuần.

 

Kim chi có thể ăn kèm với món ăn khác, hoặc chế biến Cơm rang kim chi, Canh kim chi hầm thịt bò,.... đều ngon. Cùng xem quá trình làm kim chi thành công ngay từ lần đầu tiên của team Schannel dưới đây nhé:

An tâm chọn NATURAL Ớt Bột Hàn Quốc Dh Foods: 

  • Ớt giống Hàn Quốc 100% tự nhiên; KHÔNG Tạp Chất, KHÔNG Màu Tổng Hợp

  • Đa dạng kích cỡ đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng: 45g, 90g và hũ lớn 500g

  • Có mặt tại các hệ thống Siêu thị Coopmart, Vinmart, AEON, BigC, LOTTE Mart... trên toàn quốc và các trang thương mại trực tuyến TIKI, SHOPEE, Bách Hóa Xanh

  • Thăm gian hàng Dh Fods tại Tiki: Tại đây