Cách nấu bún mọc đơn giản tại nhà

Bún mọc là món ăn nổi tiếng của vùng đất Bắc Bộ với hương vị đậm đà và hấp dẫn. Những viên mọc hòa quyện cùng nước dùng thanh ngọt từ xương cùng chả lụa dai ngon. Nếu cả nhà bạn đều là fan cuồng của món này cùng ghim ngay công thức được chia sẽ dưới đây. Kết hợp cùng gia vị Dh Foods tạo nên tô bún mọc ngon không kém ngoài hàng.

Bún mọc còn có tên gọi vô cùng dân dã là bún mộc có nguồn gốc từ làng Mọc. Ngày nay thuộc quận Thanh Xuân của thủ đô Hà Nội xinh đẹp và cổ kính. Món bún thôn quê này trở thành món ăn có mặt ở khắp các vùng miền Tổ Quốc. Không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng. Mỗi nơi biến tấu hài hòa với văn hóa ẩm thực để tạo nên món điểm tâm, ăn trưa hay ăn tối đều thích hợp.

Hãy cùng vào bếp với Dh Foods để thực hiện món ăn này nhé!

I. Nguyên liệu

  • 1 kg sườn heo
  • 500 gram xương gà
  • 300 gram giò sống
  • 300 gram chả lụa
  • 1,5 kg bún tươi
  • 1 củ hành tây
  • 200 gram củ cải trắng
  • 200 gram cà rốt
  • Hành lá
  • Ngò rí
  • Rau ăn kèm: giá đỗ, rau muống bào…
  • Hành ngâm giấm Dh Foods
  • Ớt chỉ thiên ngâm giấm Dh Foods

II. Cách thực hiện

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn heo và xương gà mua về rửa sạch với muối, để vào rổ cho ráo nước.
  • Bắt nồi nước lên cho 1/2 muỗng canh muối vào nấu sôi. Cho sườn heo và xương gà vào trụng 2-3 phút. Vớt ra ngoài rổ cho ráo nước.
  • Nấm mèo ngâm với nước nóng cho nở

2. Hầm nước dùng

Cho vào nồi 2,5 lít nước lọc, bóc vỏ hành tây cho vào nồi nước cùng 1 muỗng canh muối. Nước sôi cho sườn heo và xương gà vào hầm ở lửa lớn. Liên tục vớt bọt và chỉnh lửa nhỏ lại hầm khoảng 30 – 45 phút.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Xắt lát rồi dùng dụng cụ tạo hình hoa để tạo những bông hoa đẹp mắt.
  • Hành lá cắt rễ, rửa sạch và xắt nhỏ riêng phần đầu hành.

4. Ướp giò sống

  • Cho giò sống vào tô, thêm vào phần đầu hành lá xắt nhỏ, tiêu đen xay Dh Foods với lượng tùy thích, 1/2 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods.
  • Nấm mèo sau khi ngâm nước nóng, băm nhỏ rồi cho vào giò sống. Trộn đều cho giò thấm gia vị. Sau đó bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 – 60 phút để giò dai ngon.

5. Khi nồi nước dùng đã trong và thịt mềm, vớt xương gà ra ngoài, chỉ giữ lại phần sườn heo. Cho phần củ cải trắng và cà rốt vào hầm cùng.

  • Khi giò đã đủ thời gian, dùng dụng cụ tạo viên cho vào nồi nước dùng và hầm trong 30 phút.
  • 1/2 phần giò còn lại cho vào chảo chiên vàng rồi vớt cho vào nồi nước luôn.

6. Sơ chế các nguyên liệu còn lại

  • Phần lá hành và ngò rí xắt khúc.
  • Chả lụa xắt miếng dày.
  • Các loại rau ăn kèm rửa sạch cho vào rổ cho ráo nước.

7. Nêm nếm lại nồi nước dùng

  • Cho vào nồi nước 2 muỗng canh nước mắm cốt 40N Dh Foods.
  • Bún tươi trụng qua nước sôi.
  • Mở hũ hành ngâm giấm Dh Foods cho vào dĩa cùng rau sống.
  • Lấy ớt chỉ thiên ngâm giấm của Dh Foods cắt nhỏ cho vào chén cùng nước mắm cốt 40N Dh Foods.

8.  Thưởng thức món ăn

Cho bún ra tô, cho nước dùng, sườn heo, giò, chả lụa, cà rốt, củ cải trắng vào. Rắc hành lá, ngò rí xắt khúc, tiêu đen xay Dh Foods lên. Cùng rau sống, chanh, nước mắm ớt, hành ngâm giấm và thưởng thức ngay thôi.

Chúc các bạn thành công nhé!

 

 

What others are reading

Cách làm tôm chiên sốt trứng muối thơm ngon bùng vị

Tôm chiên sốt trứng muối (hay tôm rang trứng muối) là món ăn ngon, lạ miệng ai cũng thèm. Tôm sốt trứng muối là món ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Không những vậy, món ăn này rất hợp khẩu vị với mọi người trong gia đình. Nếu như bạn vẫn đang thắc mắc “tối nay ăn món gì?” muốn thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình bằng các món ăn mới lạ, hấp dẫn thì hãy cùng vào bếp với Dh Foods và tìm hiểu về cách chế biến món tôm sốt trứng muối béo ngậy đậm đà này đúng cách nhé.

I. Nguyên liệu làm Tôm chiên sốt trứng muối

  • Tôm to 300 gram
  • Lòng đỏ trứng muối 6 quả
  • 40 gram bơ lạt
  • 5 gram tỏi
  • 10 gram bột năng
  • 2 gram Tỏi bột Dh Foods

II. Cách chọn mua tôm tươi và trứng vịt muối ngon

2.1. Cách chọn tôm tươi

Chọn tôm tươi, thịt mờ trắng. Tôm chắc con, thịt tôm săn, dai. Thân dính chặt vào đầu và không rỉ dịch lỏng ra. Tránh chọn tôm đã bắt đầu chuyển đen, tôm như thế đã chết khá lâu. Bạn có thể để ý độ bóng của vỏ. Vỏ tôm tươi nên sáng bóng, không xỉn màu.

  • Kiểm tra phần đuôi tôm:

Kiểm tra phần đuôi tôm sẽ giúp bạn biết được độ tươi của tôm bằng cách: kéo thẳng con tôm sau đó đưa ra ngoài ánh sáng giúp bạn nhìn rõ được độ rộng của các khớp trên thịt tôm và lớp vỏ.

Nếu như tôm không còn tươi thì các khớp tôm càng rộng. Không nên chọn những con tôm chảy nhớt, cách nhận biết đó là đa số những con tôm đó thường có thân hình uốn cong hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.

Bạn có thể dùng ngón tay để ấn lên phần vỏ sau đó di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi thực hiện ngược lại.

Nếu như bạn sờ thấy những hạt sạn dưới các ngón tay hay có thể nhận thấy tôm bị nhớt thì tốt nhất là không nên mua loại tôm nay.

  • Chân tôm:

Khi quan sát phần chân tôm cũng giúp bạn phân biệt được những con tôm còn tươi hay không. Nếu như tôm vẫn còn gắn chặt vào thân đồng thời thịt tôm phải săn chắc thì đó là những con tôm vẫn còn tươi. Tốt nhất bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen bởi đa số những con tôm này không còn tươi.

2.2 Cách chọn trứng vịt muối ngon

Để kiểm tra xem trứng đã bị hư chưa thì bạn hãy lắc quả trứng. Cách này khá đơn giản, nếu có cảm giác lắc trứng thấy không bám chắc lòng trứng thì không nên mua. Đó là khi trứng để lâu thì sẽ hình thành nước ở trong. Và ngược lại thì bạn nên mua những quả trứng đó.

Như vậy bạn đã nắm được cách nấu món tôm sốt trứng muối ngon và hấp dẫn. Chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với gia đình. Đừng quên đến với nhà hàng vịt quay Phú Sỹ để được thưởng thức thêm nhiều món ăn ngon khác nhé.

III. Cách chế biến Tôm chiên/rang trứng muối

1. Sơ chế tôm: Tôm cắt bớt râu, gai, chân và phần ngạnh cứng ở đầu tôm, sau đó rửa sạch tôm, thấm khô, để nguyên con chiên hoặc có thể dùng que tre xiên dọc mình tôm (nếu muốn).

2. Ướp tôm đã sơ chế cùng với 10 gram bột năng và 2 gram Tỏi bột Dh Foods

3. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo và đun cho đến khi nóng dầu, cho tôm đã ướp vào chảo dầu chiên sơ khoảng 3-5 phút cho tôm chín vàng.

4. Sau khi chiên chín vàng thì gắp ngay ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm bớt dầu.

5. Pha hỗn hợp trứng muối để chiên tôm. Hấp chín lòng đỏ trứng muối trong 10 phút.

6. Tiếp đến, khi hấp xong, cho trứng ra dĩa đợi nguội và dùng nĩa hoặc thìa tán nhuyễn lòng đỏ trứng muối

7. Làm sốt trứng muối bơ tỏi. Lấy một chiếc chảo sạch đặt lên bếp sau đó cho khoảng 40 gram bơ lạt vào đun nóng cho bơ tan chảy thì cho thêm khoảng 5 gram tỏi vào phi thơm.

8. Sau đó hãy cho phần trứng muối đã nghiền nát vào đun tan chảy cho đến khi trứng nổi bong bóng lên (khoảng 2 phút), đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.

9. Lúc này cho hết tôm vào và đảo đều cho đến khi trứng muối bám đều vào tôm trong vòng 2 phút.

10. Như vậy là bạn đã hoàn thiện được món ăn tôm sốt trứng muối thơm ngon. Trước khi bê ra bàn, bạn hãy xếp từng con tôm và trang trí ra đĩa sao cho đẹp mắt.

  • Gợi ý: Để tăng thêm hương vị, món ăn này có thể thưởng thức cùng Tôm chua đu đủ Dh Foods rất ngon và đỡ ngấy. Ngoài ra, món tôm chiên trứng muối nên dùng nóng sẽ thơm ngon hơn. Để nguội dễ tanh trứng.