Công dụng của Sả và vai trò trong ẩm thực

Với đặc tính giàu vitamin A, C, folate, các khoáng chất magie, kẽm, đồng, sắt, kali,... Công dụng của Sả không chỉ dừng lại là gia vị phổ biến trong ẩm thực Việt, mà còn là cây thuốc quý trong dân gian với nhiều dược tính nổi bật. 

 

Đặc điểm sinh thái của cây Sả Việt Nam

 

Giống sả tại Việt Nam đa phần là sả chanh, có nguồn gốc từ Ấn Độ. Cây mọc theo bụi, cao từ 1 - 1,5m. Phần rễ có màu ngà trắng hoặc màu hơi tím. Các bẹ lá dài, quấn chặt nhau. Mặt lá hơi nhám, tỏa ra mùi thơm dễ chịu. 

Mùa vụ: Có thể thu hoạch quanh năm

Bộ phận sử dụng: Thân sả và lá sả

 

 

Công dụng của Sả trong y học

 

Thành phần hóa học chính của Sả là citronella, citra, geraniol và citronellol. Với các công dụng chính:

 

Hỗ trợ tiêu hóa: Sả có tác dụng kích thích tiêu hóa vì chứa nhiều hợp chất kháng khuẩn, giúp tiêu diệt vi khuẩn và vật ký sinh trong ống tiêu hóa và phục hồi lợi khuẩn đường ruột. Cách bệnh Sả hỗ trợ điều trị có thể kể đến: tiêu hóa kém, táo bón, ợ nóng, tiêu chảy, đầy hơi, co thắt dạ dày, buồn nôn

 

Kiểm soát Cholesterol: Công dụng của sả đối với đường ruột nổi bật như hấp thụ cholesterol ở ruột, can thiệp vào quá trình oxy hóa cholesterol xấu trong máu, ngăn ngừa hình thành các khối xơ vữa trên động mạch. Hàm lượng Kali cao cũng giúp giảm và điều hòa huyết áp.

 

Loại thải độc tố: Sả giúp thải axit uric, cholesterol xấu, thanh lọc gan, thận, bàng quang và tuyến tụy.

 

Giảm đau khớp, chống viêm: Đặc tính kháng viêm giúp ức chế hoạt động của enzyme cyclooxygenase-2 liên quan đến viêm nhiễm, nhất là các tại các điểm khớp của xương.

 

Sả và ẩm thực Việt

 

Sả là nguyên liệu quen thuộc trong bữa ăn của người Việt với nhiều công dụng như:

Tăng hương vị các món hải sản: Do chứa nhiều tinh dầu thơm tự nhiên, sả được sử dụng như một loại nguyên liệu giúp khử mùi tanh và gia tăng sự tươi ngon của các món hải sản. Hải sản có thể được chế biến (hấp, luộc) cùng sả tươi, hoặc nguyên liệu đã được ướp trước với sả bột.

 

Thêm đậm đà cho các món ăn khác: Nổi bật với tính ấm, vị cay, sả là gia vị giúp cho món ăn trở nên đằm vị và ấn tượng hơn. Bò xào sả ớt, thịt lợn giả cầy, lươn nướng sả,... là những món ăn Việt Nam phổ biến được chế biến cùng sả. Những món ăn kết hợp với sả luôn có một mùi thơm đặc trưng rất hấp dẫn người thưởng thức. Đặc biệt, đầu bếp có thể gia tăng vị sả vào món ăn của mình nếu thêm một lớp sả bột nữa trong quá trình tẩm ướp nguyên liệu.

 

Ngoài những tác dụng kể trên, sả còn có thể được dùng như một công cụ để xua đuổi rắn rết, hoặc một loại nước gội tăng độ mượt cho tóc. Công dụng của sả vẫn còn đang được giới khoa học khám phá, tuy nhiên không thể phủ nhận sự quen thuộc của Sả đối với ẩm thực Việt Nam.

 

Bổ sung ngay sả vào kệ bếp của bạn với sản phẩm Sả Bột từ Dh Foods, giữ nguyên hương vị mà dễ bảo quản hơn rất nhiều lần.

Có mặt tại các hệ thống Siêu thị Coopmart, Vinmart, AEON, BigC, LOTTE Mart... trên toàn quốc và các trang thương mại trực tuyến TIKI, SHOPEE, Bách Hóa Xanh

Thăm gian hàng Dh Foods tại Tiki: Tại đây