Vì sao Muối tôm từ Tây Ninh?

xoai_lac_muoi_tomXoài lắc muối tôm Ai đã một lần về thăm Tây Ninh đều biết vùng đất này xưa nổi tiếng với những cánh đồng lúa bạt ngàn, nhiều địa danh và thắng cảnh du lịch say đắm lòng người như Núi Bà Đen, Lòng hồ Dầu Tiếng, Tòa Thánh Cao Đài…. Tây Ninh, những vườn cao su xanh ngát, vườn cây ăn trái bốn mùa xum xuê, đặc trưng của miền Đông Nam Bộ sung túc và trù phú bên dòng sông Vàm Cỏ Đông nồng nàn phù sa.
 

Nhưng đất Tây Ninh lại không có biển như nhiều tỉnh khác. Và người Tây Ninh không thể sản xuất ra hạt muối hay con tôm khô đặc trưng của các địa phương vùng duyên hải….

Vậy mà bao năm nay, một trong những đặc sản mà nhiều người khi nói đến Tây Ninh đều phải nặng lòng chính là muối tôm Tây NinhMuối tôm Tây Ninh thường được nhiều du khách chọn làm quà tặng khi ghé thăm Tây Ninh hay theo chân các lữ khách phương xa trở về chốn cũ. Món muối dân dã và bình dị ấy đã trở nên nổi tiếng tự bao giờ, góp thêm hương vị mặn mà vào những bữa ăn của người dân Việt.

Nguyên liệu chính để làm nên món muối tôm độc đáo đó bao gồm 3 thành phần chính: muối hạt (muối hột) cùng với ớt và tôm khô. Muối hột phải là loại muối được sơ chế sạch sẽ chứ không phải bất kỳ loại muối hột nào cũng làm được. Bên cạnh đó là một số phụ liệu tùy theo chủng loại sản phẩm như: tỏi, sả hay bột ngọt… Muối phải được rang ở độ chính và khô vừa phải.

Nguyên liệu chính thứ hai là ớt tươi. Trái ớt tươi phải có độ chín đỏ đều. Nhưng cái khó cũng là cái hay ở đây chính là phải chọn loại ớt được trồng ở đất Tây Ninh, vì nó có độ cay dịu, không nồng xé vị giác của người thưởng thức.

Nguyên liệu thứ ba là thứ nguyên liệu không thể thiếu để làm nên loại muối tôm đặc sản này là tôm khô. “Tôm khô phải sạch và khô ráo”.

Đặc sản ấy đã đi vào cuộc sống ẩm thực của người Tây Ninh một cách dung dị, trở thành một thức chấm thân quen mang hương vị đặc biệt mà không vùng đất nào có thể tạo ra trừ vùng đất đầy nắng và gió này.

Nay Dh Foods đã có “Muối Tôm Tây Ninh”  chính hiệu, hãy cùng thưởng thức dĩa trái cây tươi ngọt quyện với vị mặn đằm của muối muối – vị ngọt từ tôm khô ngon tuyệt nhé.

What others are reading

Điều khoản sử dụng | Chính sách bảo mật thông tin
dathongbao
Công ty Cổ phần Dh Foods giấy phép kinh doanh : 0312015058 cấp ngày 19/10/2012 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh
Người đại diện : Nguyễn Trung Dũng