Ngành gia vị Việt Nam: Cần sớm bảo hộ thương hiệu để phát triển

Trong những năm gần đây, thị trường gia vị Việt đã thu hút các tập đoàn quốc tế với nhiều sản phẩm đa dạng và được ưa chuộng như hạt nêm Knorr, Maggi, Aji-ngon,... Điều này cũng tạo ra những thách thức lớn đòi hỏi các nhà sản xuất gia vị Việt phải nỗ lực phát triển sản phẩm để vươn lên cạnh tranh. Ngoài chất lượng, việc chú trọng vào thương hiệu, nhãn mác cũng là cách để thu hút người tiêu dùng.

Đổi mới sáng tạo trong hoạt động kinh doanh

Các chuyên gia cho rằng việc chưa tận dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào dây chuyền sản xuất là một trong những hạn chế của ngành gia vị Việt Nam. Thực tế, dù được đánh giá là giàu nguyên liệu nhưng ngành gia vị Việt Nam chế biến còn đơn giản, sản xuất nhỏ lẻ, chưa chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đó khiến cho người tiêu dùng có xu hướng tin vào sản phẩm nhập khẩu.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp nội địa vẫn mang tâm thế đề cao chất lượng của sản phẩm xuất khẩu hơn các sản phẩm ở thị trường nội địa. Trong khi đó, các sản phẩm nhập khẩu của doanh nghiệp nước ngoài được đầu tư từ chất lượng cho đến sự bắt mắt của bao bì sản phẩm.

Theo đại diện Công ty TNHH MTV Thực phẩm Tinh Nguyên, để gia vị Việt Nam có thể chinh phục được người tiêu dùng, các nhà sản xuất cần đáp ứng tiêu chí về chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm. Để nâng cao thương hiệu gia vị Việt Nam xuất khẩu ra thế giới, các nhà máy sản xuất cần đạt chứng chỉ mà từng thị trường quy định. Ngoài ra, dịch vụ là điều vô cùng quan trọng khi làm việc với khách hàng xuất khẩu.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trung Dũng - Tổng giám đốc Dh Foods cho rằng để thuyết phục người tiêu dùng, trước hết doanh nghiệp phải làm thật chỉn chu, kiên trì thuyết phục bằng những sản phẩm chất lượng. Bản thân nhà sản xuất phải làm sao cho người tiêu dùng tin tưởng doanh nghiệp sử dụng nguyên liệu tốt, không hóa chất, quy trình sản xuất không chỉ đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà phải tốt hơn, có quy trình rõ ràng.

“Không chỉ thị trường trong nước, sản phẩm gia vị Việt Nam vẫn chưa chiếm được niềm tin của các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng về chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Hơn nữa, sự cạnh tranh khốc liệt với các nhà sản xuất gia vị Thái, Ấn, Malaysia, Nhật, Hàn là một trong những khó khăn của gia vị Việt”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Dũng chia sẻ: “Trong giai đoạn năm 2019 - 2020 khi công ty bắt đầu bán hàng trên sàn thương mại điện tử Amazon, việc có sẵn chứng nhận đăng ký nhãn hiệu giúp Dh Foods nhanh chóng mở được gian hàng chính hãng và có nhiều lợi thế trong các tính năng của sàn. Đây là những tính năng chỉ dành cho Brand Owners – những thương hiệu đã đăng ký bảo hộ ở thị trường nước ngoài mới có được”.

Với những dòng sản phẩm muối chấm Tây Ninh, gia vị nấu phở các loại, gia vị bún bò Huế, mắm ruốc và nước mắm sả ớt,… Dh Foods đã xuất khẩu đi 10 quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Hoa Kỳ,... Hiện tại, tỷ trọng xuất khẩu của Dh Foods chiếm gần 10% doanh thu, ông Dũng đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ đưa tỷ trọng này lên 30%.

Chia sẻ về vấn đề phát triển lâu dài của doanh nghiệp, CEO Nguyễn Trung Dũng luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu.

“Doanh nghiệp nên đăng ký ngay sau khi chọn được logo, tốt nhất là trước khi đưa các mặt hàng ra thị trường. Không nên xem nhẹ việc đăng ký sở hữu trí tuệ, bởi lẽ khi sản phẩm phát triển tốt sẽ xảy ra trường hợp một công ty khác mang thương hiệu của công ty mình đi đăng ký trước. Chính những việc này dễ dẫn đến mất thương hiệu, hơn nữa còn có thể bị kiện vì làm nhái sản phẩm”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bài: Tân Nguyên - Võ Liên

Theo Sở Hữu Trí Tuệ: Ngành gia vị Việt Nam: Cần sớm bảo hộ thương hiệu để phát triển (sohuutritue.net.vn)