Hạt tiêu – Vị thuốc quý

Hạt tiêu là một trong những gia vị được sử dụng thường xuyên trong nhiều món ăn. Hơn nữa, hạt tiêu còn được xem là gia vị có tác động rất tốt cho sức khỏe con người. Sau đây là một số công dụng của hạt tiêu đối với sức khỏe.

 

hat tieu vi thuoc quyHạt tiêu, vị thuôc quý

 

Làm đẹp: 

Hạt tiêu có chất chống oxy hóa vì thế chúng có tác dụng làm chậm sự lão hóa. Đặc biệt nó có tác dụng kiềm chế tác hại của một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa. Vì vậy hạt tiêu cũng là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn kiêng giảm cân của nhiều người.

Phòng chống ung thư: 

Theo nghiên cứu của Trường đại học Michigan (Mỹ), hạt tiêu có chất piperine có tác dụng ức chế một số cytokine do tế bào ung thư tiết ra. Vì thế chúng được đánh giá là thực phẩm có khả năng giảm thiểu một phần rủi ro ung thư. Đồng thời chiết xuất piperrine được đánh giá là hoạt chất thảo mộc có thể hỗ trợ quá trình điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Tại Mỹ, công cuộc khám phá các loại thảo mộc nhằm thay thế các loại thuốc và phương pháp điều trị ung thư đang đưa hạt tiêu vào danh sách đầu bảng trong quá trình điều tra.

Kích thích tiêu hóa: 

Ngoài tác dụng kích thích vị giác, khứu giác, hạt tiêu có khả năng tăng cường chức năng cho hệ tiêu hóa. Đó là vì tiêu có khả năng tăng kích thích dạ dày tiết ra acid hydrochloric, làm giảm khí đường ruột giúp hạn chế tình trạng đầy hơi, trướng bụng, ợ hơi. Đồng thời nó còn có tác dụng kiềm chế sự phát triển của vi khuẩn trong đường ruột, tránh tình trạng táo bón. Bởi vậy trong dân gian, hạt tiêu được dùng làm vị thuốc để tránh đầy bụng, lạnh bụng.

 

Tiêu đen, Tiêu trắng, Tiêu đen Phú Quốc, Tiêu sọ Phú Quốc

What others are reading