Sốt chấm độc đáo vòng quanh thế giới

Với các món ăn không nêm nếm, sử dụng nhiều gia vị thì sốt chấm là một trong những thành phần không thể thiếu cho dù đó là món Á hay món Âu. Thành phần nguyên liệu khác nhau ở mỗi quốc gia sẽ cho ra đời từng loại sốt chấm khác nhau phù hợp với hương vị, phong cách của từng quốc gia. Nếu như Á Đông ưa thích các món sốt chấm chua cay, nóng thì trong khi đó, ẩm thực Âu lại phong phú với các món béo ngậy được làm từ sữa. Hãy cùng Dh Foods khám phá nền ẩm thực các quốc gia vòng quanh thế giới qua món sốt chấm độc đáo nhé.

 

Việt Nam – Muối ớt chanh Nha Trang

Nhắc đến Việt Nam là thiên đường ẩm thực với các món ăn vô cùng phong phú, vậy đâu là món sốt chấm độc đáo của người Việt? Chắc hẳn không ai còn lạ lẫm với món Muối ớt chanh Nha Trang, sản phẩm đến từ thiên đường biển thơ mộng. Với thành phần từ cốt chanh, ớt xanh, đường, muối đã cho ra đời loại sốt ngon không cưỡng nổi, thích hợp cho các món hải sản hay thịt nướng.

sot_cham_doc_dao_vong_quanh_the_gioi
 

Trung Đông – Tahini

Một loại sốt dùng kèm với salad, các loại rau hoặc bánh mì mà các quốc gia Trung Đông vô cùng ưa chuộng đó chính là sốt Tahini. Tahini có thành phần chính là mè (vừng) được rang chín rồi nghiền nhỏ, sau đó trộn đều cùng với hỗn hợp tỏi băm, cốt chanh, dầu oliu, rau mùi, thì là đã nhuyễn, tạo nên món sốt chấm độc đáo này. Tahini còn được dùng ở một sốt quốc gia Bắc Phi, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ,…

sot tahini
 

Mexico – Mole Poblano

Món sốt chấm này bao gồm 20 nguyên liệu khác nhau và là một trong những món độc đáo nhất của người dân Mexico, sốt Mole Poblano gồm hai thành phần chính là ớt (trên hai loại ớt khác nhau) và chocolate giúp cân bằng giữa hai vị ngọt và cay, ngoài ra còn có hồi, thì là, tiêu đen, đinh hương, tỏi, cà chua, hạt mè, thảo mộc . Mole Poblano thường được dùng để chấm với thịt gà, thịt heo  hoặc ăn chung với cơm. Vào dịp lễ lớn, ngừoi Mexico còn rưới sốt món sốt độc đáo này lên gà tây, mole poblano trở thành biểu tượng trong văn hóa ẩm thực nơi đây.

l_3064_StockFood-00300464cutGà nhúng sốt Mole
 

Nam Phi – Harissa

Sốt Harissa của Nam Phi có màu đỏ cam, với vị cay nóng đặc trưng. Thành phần của nó gồm có ớt đỏ nướng, hạt caraway, thì là, tiêu Bakrouti, tỏi, dầu oliu, cà chua nghiền. Món sốt này được dùng như gia vị thành phần của các món rau hoặc thịt nướng.

harissa-familystylefood
 

Cuba – Mojo

Sốt Mojo là loại sốt đặc trưng của Cuba với nguyên liệu từ nước cam, tỏi, ớt, dầu oliu và một vài thành phần khác. Loại sốt chấm độc đáo này không thể thiếu trong món thịt nướng cổ điển h oặc bánh mì kẹp thịt của người dân Cuba.

mojo sauce
 

Argentina – Chimichurri

Sốt Chimichurri: Loại sốt có màu xanh bắt mắt này có xuất xứ từ Argentina thường được dùng để ướp hoặc chấm trực tiếp với thịt nướng, ngoài ra có thể dùng kèm với bánh hoặc cơm. Loại sốt chấm độc đáo này được làm từ mùi tây, tỏi băm, dầu oliu, dấm trắng và bạc hà, tạo ra một hỗn hợp sệt và khá ngậy. 

sot chimichurri

Pháp – Aioili

Ra đời ở vùng Provence thơ mộng của nước Pháp, sốt chấm độc đáo Aioili là sự kết hợp của trứng gà đánh, dầu oliu, thật nhiều tỏi băm nhuyễn và muối. Đây là món sốt được người Pháp vô cùng ưa chuộng, theo thời gian với nhiều biến đổi, các đầu bếp đã thay đổi thêm một số nguyên liệu để phù hợp với nhiều món ăn, nên sốt Aioli có rất nhiều biến thể khác nhau.

aioli0201