Nghệ là loại gia vị lâu đời, gần gũi với ẩm thực và các bài thuốc dân gian Việt Nam như: tạo màu sắc bắt mắt cho món ăn, làm thức uống, làm đẹp,... và hàng “tỉ tỉ” công dụng khác. Hãy cùng Dh Foods khám phá về loại gia vị này nhé.
Nghệ là gì?
Nghệ là loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ nhà Gừng, có củ (thân rễ) dưới mặt đất, chúng có nguồn gốc từ châu Á. Hoạt chất curcumin có trong nghệ có rất nhiều công dụng như: chống oxy hoá và kháng sưng viêm hữu hiệu, ngăn chặn ảnh hưởng của các gốc tự do, điều trị viêm khớp, tăng cường sức khoẻ tim mạch, chữa trị bệnh đái tháo đường và cả những bệnh liên quan đến thần kinh.
Loại thực phẩm này được sử dụng ở dạng củ tươi và dạng bột. Ở Việt Nam, nghệ được trồng nhiều ở các tỉnh phía bắc, trong đó Nghệ vùng Hưng Yên nổi tiếng bao đời nay. Nằm ven dòng sông Hồng với lượng phù sa màu mỡ, Hưng Yên từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng Nghệ Vàng. Những “củ vàng” có giá trị dinh dưỡng cao của vùng đất ấy được Dh Foods đưa vào sản phẩm NATURAL Nghệ Bột.
Công dụng của nghệ
Kháng sưng viêm, ngăn ngừa bệnh Alzheimer và ung thư
Nghệ chứa tinh dầu (dễ bay hơi) có đặc tính kháng sưng viêm từ hoạt chất curcumin - tạo nên màu vàng tươi đặc trưng của nghệ. Hợp chất này tương tự như các loại thuốc hydrocortisone và phenylbutazone được dùng để giảm viêm thấp khớp, sưng viên đường ruột, ngăn ngừa bệnh đái tháo đường và phòng tránh các bệnh tim mạch, đột quỵ do các mảng bám trên thành động mạch gây nên. Vẫn là hoạt chất curcumin “thần kì” giúp hạn chế hình thành protein amyloid-b trong não - đây là nguyên nhân chính gây tổn thương (oxy hoá).
Tạo màu cho thức ăn
Trong ẩm thực Việt, nghệ là thành phần chính tạo nên gia vị cà ri và ngũ vị hương. Có lẽ, bạn đã từng nhiều lần ăn tô “mì xứ Quảng” với vắt mì vàng óng ; đâu đó đĩa bánh xèo chảo vàng, thơm và đầy thịt; tô mì xứ Quảng với vắt mì vàng óng hay món cá rô phi kho nghệ của mẹ nấu,... Vậy bạn đã biết sử dụng nghệ như thế nào cho đúng cách?
Một vài mẹo sử dụng nghệ
Ở dạng tươi - củ nghệ thường được chắt lấy nước và pha với ít nước nóng để uống cho phụ nữ mới sanh, nấu các món ăn. Ở dạng bột, nghệ dễ sử dụng và bảo quản hơn, dưới đặc tính dạng bột, chúng dễ thấm sâu vào thức ăn mà không mất nhiều thời gian rửa sạch, bóc vỏ và băm nhỏ. Vậy nên, Bột Nghệ rất phù hợp làm gia vị thay thế nghệ tươi như:
Cơm chiên dương châu: Để món cơm thêm phần hấp dẫn, bạn hãy trộn cơm với một ít nghệ, hạt điều. Cơm sẽ trở nên vàng óng và thơm hơn.
Xào nấu với dầu: Hoạt chất curcumin hấp thu tốt hơn khi được kết hợp với dầu. Nên xào ở lửa nhỏ để tăng hiệu quả thấp thu có trong nghệ.
Chế biến thức uống: Khuấy 1 muỗng bột nghê với sữa ấm, uống hàng ngày sẽ giúp chữa trị đau khớp và bệnh chàm bội nhiễm (còn gọi là Eczema).
Bột Nghệ được bán ở đâu?
Nghệ bột được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay, người tiêu dùng cần lựa chọn những nơi uy tín chất lượng để mua. Mời bạn tham khảo NATURAL Nghệ Bột của Dh Foods với:
Làm từ củ nghệ nguyên chất 100%
Tiêu chuẩn nghiêm ngặt: “KHÔNG Tạp Chất, KHÔNG Màu Tổng Hợp”.
Trọng lượng nhỏ - đủ dùng: với hũ nhỏ 40g, giúp bạn sử dụng vừa đủ, đảm bảo nghệ bột luôn luôn được mới.
Dễ dàng mua được dù ở hệ thống siêu thị khắp các tỉnh thành hay các trang bán hàng trực tuyến.
Đây sẽ là loại gia vị tuyệt vời để bạn chiêu đãi cả nhà những món ăn ngon với màu sắc đầy bắt mắt, khiến ai cũng thích mê.