Phân biệt các loại tiêu và cách sử dụng

Ở Việt Nam, Hồ Tiêu được trồng phổ biến ở Tây Nguyên (Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông), Đông Nam Bộ (Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu), Miền Trung (Phú Yên, Quảng Trị), vùng Đồng bằng sông Cửu Long (Phú Quốc – Kiên Giang). Trong đó, Tiêu Phú Quốc nổi bật với hạt tiêu thơm, chắc mẩy và vị cay dịu, Tây Nguyên được biết đến là vựa tiêu lớn nhất cả nước, nguồn cung cấp chính cho thị trường trong nước lẫn thị trường xuất khẩu.

Hồ Tiêu là một gia vị quen thuộc trong mỗi căn bếp gia đình, nhưng không phải ai cũng biết hết về các loại tiêu và công dụng của nó. Hôm nay, hãy cùng Dh Foods tìm hiểu về chuyên mục này nhé!

 

Tiêu Đen

Tiêu đen được làm từ hạt tiêu xanh, khi số lượng trái tiêu đã chín từ 5 - 10% trên một chùm, tiêu sẽ được tách khỏi chùm, sau đó sấy khô. Sau khi vỏ chuyển từ màu xanh thành màu đen, tiêu sẽ được sàng, lựa, tách tạp chất, xay (cho sản phẩm Tiêu xay) đóng gói và tiêu thụ.

 

Hạt tiêu đen có mùi thơm, cay nhẹ giúp tăng vị cay ấm cho món ăn, có nhiều công dụng trong y học và giá thành hợp lý. Chính vì đặc tính này, tiêu đen được sử dụng khá phổ biến và phù hợp với nhiều món ăn khác nhau từ món Á, tới món Âu,…

 

Tiêu Sọ

Tiêu sọ được làm từ tiêu chín, trải qua quá trình chế biến thủ công chà xát và đãi vỏ nên tiêu sọ thường cho màu trắng ngà hơi ngả vàng tự nhiên. Vì trải qua quá trình chế biến công phu nên giá thành của Tiêu Sọ cũng sẽ cao hơn Tiêu Đen.

Trên thị trường hiện nay, có nhiều loại tiêu đã bị ngâm hóa chất để tẩy trắng. Vì vậy để chọn được loại tiêu tốt, đảm bảo vệ sinh, an toàn cho sức khoẻ nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng.

 

Chìa khoá cho công dụng của tiêu sọ chính nhờ màu sắc của nó, những món Âu với sốt kem béo ngậy, hay những món súp sẽ được các đầu bếp ưu ái sử dụng để giúp tăng tính thẩm mỹ cho món ăn, màu tiêu sọ cùng trùng với màu của kem sữa. Hơn nữa, vì độ cay mạnh, nên nếu sử dụng để ướp hoặc nấu ăn sẽ dễ bị lấn át mùi món ăn.

 

Tiêu Chín Đỏ

Tiêu Đỏ thực chất là tiêu chín đỏ đã được sấy khô, lúc tiêu còn tươi mới thu hoạch về sẽ có màu đỏ đẹp mắt, sau khi được sấy khô lớp vỏ ấy sẽ khô và chuyển màu đen ánh đỏ.

Nhìn bằng mắt thường, khó phân biệt được tiêu đen và tiêu đỏ, nhưng khi ngửi mùi bạn sẽ dễ nhận biết được ngay.

Vì được thu hoạch lúc hạt đã chín với lượng tinh dầu của tiêu đỏ rất cao, nên tiêu đỏ thơm hơn tiêu đen, có vị cay dịu. Tiêu chín có sản lượng không cao, trải qua quá trình thu hoạch, sàn lọc kĩ lưỡng nên giá thành tiêu đỏ cũng cao hơn.

 

Loại tiêu này được các đầu bếp khá ưa dùng trong các món ăn đòi hỏi độ tiêu nhưng ít cay hoặc sử dụng để trang trí món ăn ở dạng nguyên hạt hoặc xay hạt to.

Cách lựa chọn Tiêu chất lượng, an toàn cho sức khoẻ

Tiêu là “người bạn đồng hành” trong mỗi món ăn từ gia đình, hàng quán, nhà hàng,… Với tần suất sử dụng cao như vậy, việc hạt tiêu không đảm bảo chất lượng sẽ dẫn đến rất nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng đến sức khoẻ. Hạt tiêu chất lượng phải đảm bảo hạt chắc, mẩy, ít hạt lép, không bị mốc, hạt không bị côn trùng làm bẩn hay chứa tạp chất, xác côn trùng. Khi nghiền thành bột có mùi thơm đặc trưng của hạt tiêu, cay và không có mùi và vị lạ.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty, cơ sở lớn nhỏ cung cấp tiêu với nhiều mức giá khác nhau. Là người tiêu dùng thông minh, bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm rõ ràng, đảm bảo sức khoẻ.

 

Điều gì làm Dh Foods khác biệt?

Với niềm tự hào gia vị Việt cùng kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Dh Foods luôn yêu cầu mỗi sản phẩm đưa đến người tiêu dùng phải đảm bảo các tiêu chí: “Không Tạp Chất, Không Màu Tổng Hợp” để mang lại sự tự nhiên, bảo vệ người tiêu dùng, giúp những bữa ăn không chỉ ngon, mà còn tốt cho sức khoẻ. Tiêu được mang về từ vựa, chọn lọc kĩ lưỡng những hạt chắc mẩy, tốt nhất để làm sạch và đóng gói mà không hề pha trộn bất kì một loại tạp chất nào khác.

Ngoài ra, Chúng tôi phát triển nhiều mẫu mã, với các kích thước kiểu dáng khác nhau để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dùng.

 

Đặc biệt, với sản phẩm Tiêu Hạt được tích hợp với Cối Xay Tiêu tiện dụng, nhỏ gọn, giúp người dùng tiết kiệm thời gian, công sức trong nấu nướng và thưởng thức món ăn. Nhờ cấu tạo từ chất liệu Ceramic giúp cối xay bền hơn, dễ dàng tháo lắp và vệ sinh.

Vựa Tiêu được Dh Foods lựa chọn là hai vựa Tiêu nổi tiếng của Việt Nam - Phú Quốc và Tây Nguyên với những đặc điểm khác nhau. Nếu như Tiêu Tây Nguyên thơm, cay ấm và có giá thành vừa phải dễ sử dụng cho hầu hết mọi gia đình nhờ sản lượng tiêu lớn, đảm bảo nguồn cung. Thì Tiêu Phú Quốc có sản lượng ít hơn, với đặc trưng của loại đất đảo và sự chăm sóc kỳ công mang đến mùi thơm nồng “quyến rũ”, hạt chắc mẩy, cùng vị cay ấm nổi bật. Nên giá thành cao hơn so với loại tiêu Tây Nguyên.

Nhiều năm đồng hành cùng người nông dân, Dh Foods đảm bảo được bình ổn giá thị trường, là cầu nối giữa người nông dân và người tiêu dùng.

 

Nơi mua Hồ Tiêu uy tín?

+ Dễ dàng mua được tại hầu hết hệ thống Siêu thị và Cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc như: Vinmart, Co.op Mart, BigC, Lotte Mart, AEON, Bách Hóa Xanh, MM Mega Market, CoopFood, SatraFoods, Circle K, B'smart...

+ Hoặc đặt hàng tại các trang thương mại điện tử uy tín như: TIKI, LAZADA, SHOPEE,…

Ghé thăm Dh Foods tại TIKI: https://tiki.vn/cua-hang/dh-foods

Ghé thăm Dh Foods tại SHOPEE: https://bitly.com.vn/xRM1v

+ Liên hệ qua Hotline: 028 3922 5942 để được tư vấn

 

Đừng quên theo dõi Dh Foods để cập nhật thêm nhiều công thức nấu ăn ngon và sở hữu nhiều ưu đãi hấp dẫn từ các sản phẩm nhé!

+ WEBSITE: https://www.dhfoods.com.vn/

+ FACEBOOK: https://www.facebook.com/DHFoods.com.vn/

 

 

Tin tức khác

Điều khoản sử dụng | Chính sách bảo mật thông tin
dathongbao
Công ty Cổ phần Dh Foods giấy phép kinh doanh : 0312015058 cấp ngày 19/10/2012 bởi Sở Kế Hoạch và Đầu Tư Thành phố Hồ Chí Minh
Người đại diện : Nguyễn Trung Dũng