Những sự thật đằng sau chất bảo quản nhân tạo

Chất bảo quản nhân tạo hầu hết là hoá chất được thêm vào thực phẩm để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm, giúp cho thực phẩm trông hấp dẫn hơn, ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự thối rữa, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật… Đối với các sản phẩm Gia Vị, chất bảo quản nhân tạo thường được có là Sodium benzoate còn gọi là Natri Benzoat (E211), Potassium sorbate còn được gọi là Kali Sorbate (E202).

Sau đây là những chất bảo quản thực phẩm và tác hại của chúng:

Natri Benzoat (E211):

thúc đẩy ung thư và tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh. Nó có khả năng ngăn cản các phần tử của ADN, gây ra bệnh Parkinson và xơ gan. Peter Piper, Đại học Sheffield nghiên cứu nó trong 8 năm và phát hiện ra rằng nó có thể gây ra thiệt hại cho các ty thể – nguồn cung cấp năng lượng cho tế bào. Ty thể hấp thụ oxi và cung cấp năng lượng, nếu mất đi chúng bệnh tật sẽ tấn công cơ thể bạn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng natri benzoat cùng với phẩm màu thực phẩm nhân tạo có thể làm tăng hành vi hiếu động ở một số trẻ.

(Theo http://theorganicsinstitute.com/)

Kali Sorbate (E202):

Trong một nghiên cứu được thực hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ, kali sorbat được tìm thấy là genotoxic đến tế bào lympho máu ngoại vi của con người  trong ống nghiệm (ví dụ: gây thiệt hại cho DNA). Ngoài ra cò gây ra các tác hại như:Phản ứng dị ứng, Buồn nôn, Tiêu chảy,Mất chất dinh dưỡng trong thực phẩm .

2 chất bảo quản nhân tạo này được cho phép dùng trong ngành thực phẩm và an toàn khi dùng với liều lượng nhất định. Tuy nhiên chúng đều là hoá chất và cơ thể chỉ có thể đào thải 1 phần và phần còn lại tích tụ lại tại các cơ quan hoặc các mô trong cơ thể. Hãy làm 1 phép tính đơn giản, mỗi ngày cơ thể bạn tích tụ 1 lượng nhỏ và chúng chư thể gây hại gì, nhưng ngày này qua tháng nọ, năm này qua năm nọ thì nhìều lượng nhỏ ấy sẽ hợp lại như thế nào?

Không ai trong chúng ta nói trước được điều gì sẽ xảy ra trong 20, 30 hay 40 năm tới và Việt Nam là nước có tỷ lệ người mắc ung thư cao nhất thế giới và theo các chuyên gia, nguyên nhân gây bệnh thì có nhiều, song chủ yếu là do nguồn nước ô nhiễm và nguồn thực phẩm có chứa chất bảo quản độc hại.(Theo Người đưa tin).

Với các nhà sản xuất thực phẩm thì chất bảo quản nhân tạo mang lại vô vàn lợi ích cho họ vì nhờ đó mà sản phẩm giữ được lâu hơn, màu sắc bắt mắt hơn và hấp dẫn hơn, hàng hoá lâu hỏng… Và họ thường để tên hoá học hay tên ký hiệu hay tên gọi khác hoặc chỉ để là “Chất bảo quản” để đánh lạc hướng người tiêu dùng.

Gia vị tự nhiên

Hãy sử dụng những sản phẩm từ tự nhiên và được chiết xuất từ tự nhiên để bảo vệ sức khoẻ cho bạn và cho gia đình. Đặc biệt là đối với sản phẩm gia vị sử dụng trong các món ăn hằng ngày, gia vị tự nhiên không chỉ mang lại lợi ích cho sức khoẻ mà còn đậm đà cả hương và vị cho món ăn thêm ngon, thêm nồng vị.

Các sản phẩm gia vị của Dh Foods với tiêu chí "Không màu tổng hợp, không chất bảo quản nhân tạo", an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Tin tức khác