Chanh dây được trồng như thế nào?

Chanh dây là loại quả dùng pha nước giải khát hay chế biến món ăn đều rất ngon. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc liệu chanh dây được trồng như thế nào? Hạt chanh dây có trồng được không?

Nguồn giống chanh dây

Chanh dây hoàn toàn có thể trồng bằng hạt. Tuy nhiên năng suất không cao, khả năng chống sâu bệnh thấp nên trong nông nghiệp, người nông dân sẽ không chọn cách này.

Thường bà con sẽ mua giống chanh F1 nhập khẩu Đài Loan. Đây là cây con được ghép từ chồi chanh dây và gốc 1 loại cây thân gỗ. Vì vậy, cây sẽ phát triển tốt hơn, cho năng suất cao.

Làm giàn trồng chanh dây

Chanh dây là loại cây thân leo, nên trước khi trồng phải làm giàn để cây neo bám. Tùy vào địa hình đất mà người nông dân sẽ làm kiểu giàn phù hợp. Ví dụ với những nơi đất bằng phẳng, chỉ cần làm giàn ngang như giàn bầu, giàn bí ta thường thấy. Còn nơi mặt đất dốc cao, giàn đứng sẽ thuận tiện hơn cho việc đi chăm sóc và thu hoạch chanh.

Mô hình trồng chanh dây

Ở Tây Nguyên, chanh dây thường được trồng theo hướng xen canh với cà phê, hồ tiêu hoặc cả hai.

 

cach-trong-chanh-dayMô hình trồng chanh dây

3 loại cây này không xung khắc với nhau nên khi trồng chung lợi cả đôi đường. Một mặt tận dụng khoảng trống về đất đai và không gian. Mặt khác, việc chăm sóc như tưới nước, bón phân, tỉa cành cũng hiệu quả hơn. Chính vì vậy, chanh dây đang trên đà trở thành một trong những cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân.

Dh Foods đã nghiên cứu và cho ra đời 2 loại sản phẩm mới lạ, nhưng không kém phần hấp dẫn với cảm hứng từ chanh dây: Muối ớt chanh dây Nha Trang Sốt chanh dây chua ngọt, hứa hẹn sẽ trở thành một trào lưu trong thịt trường sốt chấm.

Tin tức khác